Đang tải... Vui lòng chờ...
Tỷ giá
Vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng
 
Mua vào
Bán ra
SJC
36.550
36.730
(Nguồn www.sjc.com.vn)
Ngoại tệ
 
Mua vào
Bán ra
USD
22,735.00
22,805.00
JPY
205.09
209.01
(Nguồn vietcombank.com.vn)
Lượt truy cập

Một số bệnh về xương thường gặp do thiếu Canxi

 

1. Bệnh còi xương

Trước đây ta cho rằng bệnh còi xương là do thiếu vitamin D. Những năm 1960 ở Trung Quốc dấy lên phong trào bổ sung vitamin D nhằm phòng chống chứng còi xương. Nhưng hơn 30 năm đã trôi qua, bệnh còi xương ở Trung Quốc không giảm được là bao mà hiện tượng ngộ độc vitamin D xảy ra khá nhiều.

Những năm gần đây mới biết là chúng ta vẫn chưa hiểu tường tận về căn bệnh còi xương. Thực ra bệnh còi xương không những do thiếu vitamin D mà quan trọng hơn cả là do thiếu Canxi. Phòng chống bệnh còi xương là phải bổ sung đủ lượng Canxi cho nhu cầu của cơ thể. Hiện nay giáo trình của khoa nhi đã đổi tên thành “ Chứng bệnh thiếu vitamin D” thành “ Chứng bệnh suy dinh dưỡng”, đồng thời nhấn mạnh: Phòng chống bệnh còi xương là phải bắt đầu từ nhận thức về tầm quan trọng của việc bổ sung Canxi.

a. Những biểu hiện thường thấy của bệnh còi xương

Trước đây hiểu biết của chúng ta về bệnh còi xương thường chỉ dừng lại ở một số biểu hiện muộn như: Cháu bé đầu bị biến dạng, mềm vùng chẩm, chậm mọc răng, chậm biết đi, nhô xương ức, lõm xương sườn, chân chữ O, chân chữ X, khóc đêm, hay bị giật mình khi ngủ, hay đổ mồ hôi nhất là lúc bú hay khóc, càng khóc thì càng đổ nhiều mồ hôi, cha mẹ cháu bé chạy chữa nhiều nơi không khỏi…mà hiểu biết rất ít về biểu hiện của thời kỳ sớm trước đó hoặc chưa có sự biến đổi của xương.

Trẻ em tuổi mẫu giáo, học sinh cấp một (4 – 8 tuổi), thường có biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy, yếu, thường hay bị chóng mặt, đổ mồ hôi, có những em ngủ không yên giấc, đó chính là biểu hiện của bênh còi xương ở tuối thiếu niên nhi đồng. Vì sau một thời gian bị thiếu Canxi thì chân tay các cháu mỏi, cơ tim co bóp kém dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, cơ trơn của hệ tiêu hóa co bóp yếu nên trẻ chán ăn. Những trẻ này thường có hình dạng đầu to, bụng to, có những trẻ bị nhức mỏi đầu gối, khi đi bộ thì đau tăng lên, có khi đi nhanh hoặc chạy rất dễ bị ngã. Tất cả những biểu hiện trên đều là đặc trưng của bệnh còi xương ở tuổi thiếu niên nhi đồng.

Trẻ em ở tuổi 9 – 16 tuổi vẫn có nguy cơ bị bệnh còi xương. Biểu hiện của bệnh còi xương ở lứa tuổi này là hình thể không có hình nét đặc trưng của tuổi thanh thiếu niên đang lớn, người bênh luôn uể oải, lười biếng, nhiều mồ hôi, bứt rứt, hay cáu, ngủ không yên giấc. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, con cái của họ lười biếng không chịu học, hư không chịu vâng lời…mà không chịu quan tâm đến nhu cầu dinh dưỡng của con cái họ (đặc biệt là nhu cầu về Canxi) ở giai đoạn thanh thiếu niên đang phát triển mạnh.

Do con em của họ thiếu nhiều Canxi, suốt ngày ở trường học thời gian hoạt động ngoài trời quá ít, thiếu ánh nắng. Bữa ăn sang, bữa ăn trưa thiếu chu đáo, do đó cơ thể thiếu Canxi trầm trọng. Nhu cầu phát triển cơ thể của tuổi thiếu niên nhi đồng lúc cao điểm cần 1000mg – 1200mg/ngày. Nếu không kịp thời bổ sung Canxi cho con em chúng ta thì chắc chắn bộ xương sẽ kém rắn chắc…

b. “ Đau sinh trưởng” cũng liên quan đến thiếu Canxi

Trẻ em ban ngày chạy nhảy, vận động bình thường đêm đến thì bị đau chân. Đó là cái đau trong quá trình cơ thể phát triển, người Trung Quốc thường gọi là hiện tượng “đau sinh trưởng”. Đặc trưng của “đau sinh trương” là khi con người vận động không có cảm giác đau hoặc đau rất nhẹ, nhưng khi ở trạng thái yên tĩnh đặc biệt là về đêm đâu tăng lên. Nguyên nhân là khi ngủ, hooc môn sinh trưởng tiết ra nhiều hơn, chúng nhập vào máu, chuyển đến xương, kích thích xương nở ra, tăng trưởng. Khi thiếu Canxi sự giãn nở đó bị trởi ngại tác động đến màng của xương gây đau, nếu kíp thời đổ sung đủ Canxi cơ thể sẽ hết đau

c. Dạ dày, đường ruột co rút gây đau

Có trẻ em thường bị đau bụng đột ngột trong khi ăn sang, khi cha mẹ đưa con đi bệnh viện, trên đường đi viện con hết đau bụng, lại ăn, lại chơi bình thường. Phụ huynh cho là con đau bụng giun hoặc đường tiêu hóa có vấn đề gì, nhưng vẫn tìm không ra nguyên nhân.

Khi trẻ đau bụng như vậy chính là trường hợp điển hình thiếu Canxi làm cho thần kinh của đường tiêu hóa hưng phấn cao độ dẫn đến cơ trơn ở đường tiêu hóa co rút làm cho trẻ em đau bụng. Khi buổi sang trẻ chưa ăn gì, không khí lạnh ùa vào đường tiêu hóa kích thích cơ trơn của đường ruột gây co rút làm cho trẻ đau bụng. Đặc điểm của hiện tượng đau bụng đó là đau từng cơn, không dùng thuốc mà tự khỏi đau. Nếu ta cho trẻ bổ sung Canxi trẻ không bị đau bụng như đã trình bày ở trên nữa.

2. BỆNH YẾU XƯƠNG (Cốt nhuyễn hóa)

Nguyên nhân gây bệnh là do thiếu Canxi và thiếu vitamin D. Phụ nữ mang thai và sản phụ, người già yếu thường hau mắc chứng bệnh này. Chúng ta thường gặp những người phụ nữ mang thai đi lên gác, xuống gác hoặc đứng dậy rất vất vả. Bước đi của họ nặng nề, nghiêng ngả. Thân hình thấp đi, xương chậu biến dạng, huyết áp tăng cao, chân bị phù, nước tiểu trắng đục, loãng xương, răng lung lay, đẻ khó.

Sách giáo khoa ý học chỉ rõ, dáng đi có thể biểu hiện cơ thể bị bệnh, người ta quen gọi dang đi đó là “bước đi như vịt” đó là điển hình của chứng yếu xương. Chúng ta đều rõ, người mẹ mang thai cung cấp cho con 300mg Canxi/ngày. Nếu không chú ý bổ sung Canxi, thì bản thân họ bị thiêus Canxi nghiêm trọng và dễ bị chuột rút, cơ bắp mỏi, chân phù, đau xương, bước khó nhọc, năng hơn thì xương chậu bị biến dạng.

Thiếu Canxi ở phụ nữ mang thai không những tổn hại cho sức khỏe người mẹ còn làm cho xương thai nhi phát triển kém, trẻ bị còi xương từ trong bào thai, ảnh hưởng đên sức khỏe của trê sau này.

Để chăm sóc tốt sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, tất cả phụ nữ mang thai đều cần phải bố sung Canxi một cách tốt nhất.

3. CHỨNG LOÃNG XƯƠNG

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương khá phức tạp:

a. Vấn đề tuổi tác

- Người già ít hoạt động ngoài trời, thiếu ánh nắng, thiếu vitamin D.

- Chức năng dạ dày, đường ruột, gan, thận và chức năng tạo xương suy yếu.

- Xương bị thoái hóa.

b. Hooc môn nữ tính giảm

Hooc môn nữ tính giúp cho hấp thụ Canxi dễ dàng. Phụ nữ sau khi mãn kinh thì hooc môn nữ tính giảm làm tăng nhanh tốc độ Canxi trong xương chuyển vào máu và bị tẩu thoát.

Theo thống kê phụ nữ sau mãn khi mãn kinh hàng năm thất thoát 2 – 3% Canxi. Nếu phụ nữ ở độ tuổi 50 – 60 không chú ý bổ sung Canxi thì đến ngoài 60 tuổi hàm lượng Canxi trong xương chỉ còn 50% so với thời trẻ. Đó chính là nguyên nhân thực trạng phụ nữ bị loãng xương gấp 6 lần nam giới.

c. Hooc môn tuyến cận giáp trạng

Do Canxi trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ Canxi cần thiết trong máu, khi đó hooc môn tuyến cận giáp trạng tiết ta để điều chuyển Canxi trong xương bổ sung cho máu, duy trì sự ổn định nồng độ Canxi trong máu. Tình trạng đó kéo dài làm cho tuyến cận giáp trạng không còn kiểm soát được nữa, Canxi xương liên tục bị thất thoát gây lên chứng loãng xương.

d. Dinh dưỡng thiếu

Canxi, Phootspho, Magiê, Abumin dạng keo, Axitamin và các nguyên tố vi lượng bị thiếu cũng góp phần làm loãng xương.

e. Miễn dịch suy giảm

Miễn dịch suy giảm cũng góp phần gây nên chứng loãng xương. Khi bị loãng xương, ban đầu người đang ở trạng thái yên tĩnh chuyển sang hoạt động thì cảm thấy đau, sau phát triển thành đau âm ỉ, đứng lâu, ngồi lâu thì đau tăng lên, đau nhiều đi khám bác sĩ cũng không phát hiện ra bệnh gì cụ thể…

Loãng xương đến giai đoạn 2 thì chiều cao cơ thể giảm, có thể bị gù lưng.

Loãng xương đến giai đoạn 3 (giai đoạn cuôi) thì xương dễ bị gãy, chạm nhẹ cũng bị gãy.

Ở Nhật Bản có 1/3 số người ở độ tuổi 60 mắc chứng loãng xương. Ở Trung Quốc hiện có 160 triệu người ở độ tuổi 60, trong đó bệnh nhân loãng xương là 80 triệu người. Để phòng chống bệnh loãng xương cần kịp thời bổ sung Canxi, thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời, tăng thời gian tắm nắng. Đặc biệt chị em phụ nữ cần chú ý thường xuyên bổ sung Canxi.

Sản phẩm Canxi của tập đoàn Thiên Sư có ưu điểm: Hàm lượng Canxi cao, trong sản phẩm còn chưa Axitami, Abumin dạng keo, nhiều loại Vitamin và nguyên tố vi lượng khác rất cần cho việc kiến tạo xương.

4. XƯƠNG BỊ VÔI HÓA

Xương vôi hóa biểu hiện đa dạng. Gai xương chính là một biểu hiện của xương bị vôi hóa. Trước đây, giới y học cho rằng xương bị vôi hóa do thừa Canxi. Nhưng chúng ta lại thấy hiện tượng mâu thuẫn là xương bị vôi hóa với chứng loãng xương cùng phát sinh.

Trong một cơ thể không cùng tồn tại 2 hiện tượng trái ngược nhau vừa thừa Canxi vừa thiếu Canxi.

Qua theo dõi lâm sang nhiều ca bệnh, phân tích số lượng lớn các cứ liệu khoa học, cuối cùng đi đến kết luận là xương bị vôi hóa cũng liên quan đến thiếu Canxi. Bởi vì khi cơ thể thiếu Canxi tuyến cận giáp phải làm công việc điều chuyển Canxi từ xương vào máu. Do tuyến cận giáp trạng tác động Canxi từ xương chuyển vào máu nhiều quá mức cần thiết. Nồng độ Canxi máy tăng quá cao nên Canxi lại được trả về xương và các tổ chức khác nhau trong cơ thể. Đây là dạng Canxi có chứa nhiều tạp chất được theo máu trả về những nơi có thể trả.

Do mạch máu phân bố trong cơ thể không đều nên nơi nào mà các mao mạch phân bố dày hơn thì Canxi trở về nhiều hơn. Các khớp xương là nơi phân bố mạch máu khá dày, cho nên gai xương thường hay phát sinh ở các khớp xương, các đốt sống…

Xương bị vôi hóa thường gặp là:

Vôi hóa đốt sống cổ

Biểu hiện ban đầu của chứng bệnh là đau mỏi ở cổ, dần dần người bệnh cảm thấy đau tăng lên, đau lan ra vai, tay tê, tay cầm nắm không chắc, khi nuốt cảm thấy vướng. Khi cổ và vai đau nặng cử động rất khó khăn, thâm chí cảm thấy đau đầu chóng mặt, đầu quay không được. Nguyên nhân của những biểu hiện đó là do gai xương chèn ép vào các dây thần kinh và các động mạch ở cổ, chèn ép thực quản…

Đặc biệt nếu gai xương ở bên trong xương sống thì tủy sống bị chèn ép. Hậu quả là người bệnh có thể bị liệt.

Vôi hóa đốt sống vùng eo lưng

Biểu hiện của bệnh đó là: Yếu chân, teo cơ chân; Chân đau, đau lan tỏa và cảm giác tê chân; đi tiểu khó khăn hoặc không kiểm soát được đại tiểu tiện. Xương sống hẹp lại, đau vùng eo và tê chân, người bệnh thường phải đi lom khom, khi nằm phải co mình, không duỗi thẳng được, đi lại rất khó khăn nhưng họ có thể khom lưng đi xe đạp khá lâu, người bệnh đôi lúc đi tập tễnh.

Chứng vôi hóa cột sống làm cho người bệnh bị đau và gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt và trong công việc. Mọi người cần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Nguyên nhân của chứng bệnh này chính là do cơ thể bị thiếu Canxi

Chúng ta cần kịp thời bổ sung Canxi cho nhu cầu cơ thể, nhờ đó ta sẽ phòng và trị được chứng vôi hóa cột sống, đẩy lùi các hội chứng do bị vôi hóa cột sống gây nên.

5. THIẾU CANXI VÀ HIỆN TƯỢNG GÃY XƯƠNG.

99%  Canxi tồn tại trong xương và răng, tạo nên khung của cơ thể, ở trạng thái bình thường thì tỷ lệ Canxi trong xương và Canxi trong máu ở trạng thái cân bằng động, Canxi có trong máu 1%. Khi cơ thể thiếu Canxi trước tiên nồng độ Canxi ở máu giảm. Thông tin đó lập tức được truyền cho tuyến cận giáp trạng tiết ra hooc môn để điều chuyển Canxi từ xương bổ sung cho máu, dần dần hàm lượng Canxi trong xương bị giảm, độ đậm đặc xủa xương kém đi, nên khi bị ngoại lực tác động thì xương dễ gãy.

Sau khi gãy xương người bệnh phải nằm liệt giường, do vậy mà sinh ra nhiều chứng bệnh như phổ, bệnh đường tiết niệu.

Có 25% người bị gãy xương sau một năm nằm liệt giường thì tử vong.

Bệnh nhân gãy xương cần rất nhiều Canxi để điều trị. Nếu thiếu Canxi thì xươgn chậm liền. Nếu bổ sung Canxi với lượng lớn thì xương chóng kiền.

Theo kết quả nghiên cứu của giới y học ( theo tiến sĩ Walloc – Mỹ) có tới 147 thứ bệnh có nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp với thực trạng thiếu Canxi.

Việc bổ sung Canxi đang là vấn đè bức xúc đối với sức khỏe của mọi người.

 
 
 
Kỳ tích Thiên sư
Vườn sản nghiệp Thiên Sư  
-----------------------------------------------------------------------------------
TẬP ĐOÀN QUỐC TÊ TIENS - CÔNG TY THIÊN SƯ VIỆT NAM
 
Download nhà kinh doanh theo mạng vĩ đại nhất thế giới John Milton Fogg
 
Thiết kế web
Danh lam thắng cảnh
Việt Nam
Lịch vạn liên
 
In văn bản

Giỏ hàng
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn!
Hỗ trợ trực tuyến

Ms Hiền
ĐT: 0988683029
Email: phuvinh1689@gmail.com
Đăng ký nhận email