Đang tải... Vui lòng chờ...
Tỷ giá
Vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng
 
Mua vào
Bán ra
SJC
36.550
36.730
(Nguồn www.sjc.com.vn)
Ngoại tệ
 
Mua vào
Bán ra
USD
22,735.00
22,805.00
JPY
205.09
209.01
(Nguồn vietcombank.com.vn)
Lượt truy cập

Milk Thistle (Kế sữa)

Milk thistle (Kế sữa) có tên khoa học là Silybum Marianum. Milk thistle (Kế sữa) thuôc chi Adans Silybum, một loại thực vật thuộc họ cúc (Asteraceae). Cây có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải thuộc châu Âu, Bắc Phi Trung Đông. Cái tên "Milk thistle (Kế sữa)" do cây nổi bật với các đường gân và các đốm màu trắng. Trong lịch sử, các dải trắng sữa được cho là sữa của Đức mẹ Maria do đó Milk thistle (Kế sữa) còn có tên khác là St. Mary's thistleSau nhiều năm nghiên cứu cho thấy flavanoid-lignan hoạt động (flavanolignan), được gọi là Silymarin, có trong vỏ hạt giống Milk thistle (Kế sữa) có tác dụng bảo vệ tái tạo tế bào gan, cũng như tác dụng chống oxy hóa. Các tác dụng bảo vệ gan của Milk thistle (Kế sữa) đã được biết đến và ghi nhận từ thời cổ đại, vào những năm 1950 ở Đức bắt đầu có các nghiên cứu về hóa học, dược lý, tính an toàn của Milk thistle (Kế sữa) . Trên lâm sàng, Milk thistle (Kế sữa) đã được sử dụng hỗ trợ điều trị các bệnh gan, như viêm gan, xơ gan, độc tố gây ra tổn thương gan bao gồm cả việc ngăn ngừa tổn thương gan nghiêm trọng từ Amanita phalloides (ngộ độc nấm), rối loạn túi mật.… kết quả thu được tương đối khả quan tại nhiều nơi trên thế giới.

Miêu tả

Milk thistle (Kế sữa) là loại cây mọc hoang dã ở vùng Ðịa Trung Hải, nhưng hiện nay người ta tìm thấy nó mọc khắp nơi trên thế giới. Cây thường sinh trưởng tại những nơi khô ráo, có ánh nắng mặt trời. Cây cao từ 4 đến 10 fit. Lá lớn có chấm hoặc gân màu trắng. Bông màu đỏ tím. Trái nhỏ, có vỏ cứng màu nâu với nhiều chấm và bóng. Toàn thân cây và lá đều có những gai nhỏ li ti.

Milk thistle (Kế sữa)  là loại thảo mộc có hoa phát tán: Nó héo khô vào mùa thu và mùa đông. Bông hoa của nó bay theo gió đi khắp nơi và sau cùng rơi xuống mặt đất. Ðến mùa xuân nó sẽ mọc thành cây con.

Các tác dụng của Milk thistle (Kế sữa)

Hỗ trợ điều trị bệnh gan:

Một cuộc duyệt xét của các cơ quan nghiên cứu về Sức khỏe và lượng giá phẩm chất ở Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đối với 16 báo cáo nghiên cứu về việc dùng Milk thistle (Kế sữa) để chữa các chứng viêm gan khác nhau. 5 trong số 7 đề tài nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng Milk thistle (Kế sữa) có khả năng khôi phục các chức năng của gan ở những bệnh nhân viêm gan do uống rượu. Loại viêm gan này tương đối nhẹ hơn nên việc chữa trị có kết quả nhanh chóng và khả quan hơn. Thảo dược này không có hiệu dụng đối với các chứng viêm gan trầm trọng như bệnh xơ gan (cirrhosis). Xơ gan là chứng viêm gan kinh niên và đáng sợ, khó chữa trị nhất, chứng bệnh này được coi như như giai đoạn cuối cùng của bệnh viêm gan. Mặc dầu Milk thistle (Kế sữa) được phổ biến rộng rãi như là thuốc chữa trị bệnh viêm gan rất công hiệu (đặc biệt là viêm gan C), nhưng kết quả thí nghiệm trên 4 loại vi khuẩn bệnh gan không thực sự hiệu nghiệm như nhau. Một số trường hợp chữa trị có kết quả, còn một số thì không thấy tiến bộ gì. Chưa thấy có thử nghiệm nào đã so sánh Milk thistle (Kế sữa) can dự một cách hiệu quả vào thuốc chữa bệnh viêm gan gây ra bởi vi khuẩn  mặc dầu từ xưa tới nay, người Tây Phương đã coi thuốc này như thần dược chữa trị bệnh gan

Chữa ngộ độc nấm: